Bài toán đầu tư vốn chung cư cũ nóng từ giấy đến thực tế

Trong bài toán về an toàn sinh sống cũng như bộ mặt đô thị lớn thì việc tồn tại chung cư hiện đang là mối lo ngại. Tuy nhiên, việc thu hút nhà phát triển nhằm giải vấn đề đầu tư vốn chung cư cũ không hề dễ dàng.

Không thể phủ nhận độ nóng của các chung cư cũ, nhiều nhà phát triển dự án đều nhận định rằng nếu giải quyết được các vấn đề tồn tại thì việc đầu tư chung cư cũ thành du an can ho gia re sẽ thu hút được tiềm lực và sự chú ý của người mua nhà. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những khó khăn cố hữu như huy động nguồn lực, các quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, tienf đền bù,…

Không thể phủ nhận một thực tế rằng chung cư cũ cũng đnag là sản phẩm có lượng giao dịch khá ấn tượng. Tính đến tháng 6/2016, lượng giao dịch chung cư cũ vẫn chiếm thị phần cao trong tổng lượng giao dịch bất động sản, hơn thế, giá chung cư cũ cũng cao so với giá mặt bằng chung. 

Khi có đề án cải tạo chung cư cũ vừa ban hành xong thì lập tức lượng giao dịch chung cư cũ lập tức tăng nhanh, đồng thời giá khu vực cũng tăng lên 18-40 triệu/m2. Theo nhiều người về việc mua chung cư cũ thì coi đây là kênh tiềm năng do vị trí gần trung tâm, pháp lý rõ ràng hơn, đồng thời mức giá vẫn tăng trưởng ấn tượng. 

Tuy được thị trường đón nhận nhưng một thực tế đáng buồn là ít doanh nghiệp nào tiến hành đảm nhận việc cải tạo chung cư cữ. Việc cải tạo này đã ì ạch gần 10 năm nhưng chưa có cơ chế nào được các doanh nghiệp quan tấm. Việc cân bằng giải pháp về đầu tư vốn chung cư cũ cũng làm chùn tay nhiều doanh nghiệp địa ốc. 

Tốc độ cải tạo chung cư cũ của Việt Nam cũng xếp hạng tệ trên thế giới khi trong 10 năm chỉ có 14 trên tổng số 1,629 tòa nhà chung cữ cũ được cải tạo. Không àn đến các yếu tố khác, chất lượng công trình của những tòa chung cư cũng khiến nhiều người băn khoăn. 

Việc thực hiện giải pháp cải tạo và xây dựng mới các chung cư cũ hiện đang cần sự huy động rất lớn của các doanh nghiệp, cần một bản kế hoạch chế tài phù hợp, theo trình tự tránh tình trạng manh nhúm nhỏ lẻ. 

Ta có thể coi kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc cải tạo chung cư cũ khi họ thực hiện chế dộ lão suất chỉ bằng 1/3 lãi suât cho vay chi những doanh nghiệp tham gia, và cả đối tượng mua nhà. Đồng thời gia hạn vốn vya lên tới 35 năm nhằm khuyến khích sự tham gia của tư nhân trong việc triển khai cải tạo chung cư cũ.