Những yếu tố quan trọng để đầu tư vào dự án bất động sản?

Những yếu tố quan trọng để đầu tư vào dự án bất động sản?

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hàng loạt dự án được các chủ đầu tư tung ra thị trường như: Sài Gòn MIA, Richmond City, Moonlight Residences của tập đoàn Hưng Thịnh; Vinhome Center Park, Vinhome Golden River của tập đoàn VinGroup,… đã khiến nguồn cung vượt cầu. Ưu điểm của thị trường hiện tại là khách hàng sẽ được nhiều sự lựa chọn, song bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro nếu khách hàng không nắm bắt được thị trường và hiểu được năng lực thực sự của chủ đầu tư. Vậy làm thế nào để có thể đầu tư vào một dự án bất động sản hiệu quả nhất? 

1. Thời gian tốt nhất để đầu tư vào dự án bất động sản?

Bất động sản cũng như bất cứ loại hình đầu tư như: vàng, đô la, chứng khoán,… khi muốn đầu tư, ta cần phải xác định rõ ràng thời điểm. 

Đối với bất động sản có hai thời điểm để đầu tư tốt, đó là: 

Thứ nhất: Lúc dự án còn sơ khai đang trong giai đoạn đầu mở bán. Lúc này, dự án đa phần là một khu đất trong được vây tôn xung quanh hoặc đã hoàn thiện nhà mẫu và tiến hành mở bán đợt 1. 

Ưu điểm: đầu tư giai đoạn này, khách hàng sẽ được hưởng một khoản lợi lớn từ chính sách bán hàng với chiết khấu cao, nhiều quà tặng hấp dẫn và khi dự án hoàn thành, tài sản đó sẽ tăng giá lên rất cao. Khi đó, khách hàng muốn bán lại cũng sẽ thu một khoản lợi lớn. Thời gian thanh toán kéo dài, khách hàng có thể luân chuyển nguồn vốn ban đầu để đầu tư một phương án khác. 

Nhược điểm: thời gian xây dựng một dự án thường từ 2 đến 3 năm. Khách hàng có thể bị phát sinh rủi ro như: chủ đầu tư không đủ năng lực hoàn thiện dự án, làm gấp rút để kịp tiến độ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Khoảng thời gian đầu tư kéo dài khả năng sinh lợi chậm. 

Thứ hai: Khi dự án sắp hoàn thiện đã và đang giao nhà.

Ưu điểm: Khi đầu tư vào giai đoạn này, khách hàng sẽ thu lợi nhuân nhanh. Ví dụ: khi đầu tư vào dự án đã bán giao hoàn thiện, khách hàng có thể vào ở ngay hoặc cho thuê lại để thu lợi nhuận tức khắc. Khách hàng tránh được rủi ro khi xây dựng.

Nhược điểm: Giá cả cao hơn rất nhiều so với thời điểm ban đầu. Khách hàng đầu tư giai đoạn này thường phải thanh toán một khoản chi phí lớn để nhận nhà hoàn thiện (thường từ 70% – 80% mới có thể nhận nhà).  

Nhìn chung, tùy vào tầm tài chính của nhà đầu tư để có thể lựa chọn thời điểm đầu tư tốt nhất. 

2. Căn cứ vào năng lực của chủ đầu tư. 

Khi đầu tư một dự án bất động sản, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi đặt niềm tin vào chủ đầu tư. Không ít khách hàng phải khốn đốn khi chủ đầu tư thiếu năng lực và vô trách nhiệm, thi công dự án dang dỡ thì bỏ ngang. 

Hiện tại một dự án bất kỳ, khi được cấp phép xây dựng đều có ít nhất một ngân hàng bảo lãnh về tiến độ và cam kết cho vay, như vậy khách hàng cần xem xét kỹ yếu tố này để quyết định. 

Một số chủ đầu tư uy tín bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh: Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Corp, Đất Xanh Group,…